Báo động về biến thể COVID-19 nguy hiểm mới
Một cặp biến thể COVID-19 mới và nguy hiểm của Omicron là BA.4 và BA.5 đang khiến số ca nhiễm tăng vọt ở nhiều nước trên thế giới.
Đáng lo ngại là những biến thể phụ này dường như tránh một phần các kháng thể do đã bị mắc COVID-19 hoặc tiêm chủng trước đó, khiến chúng dễ lây lan hơn các dạng khác của virus SARS-CoV-2. Cũng có một số quan ngại rằng các biến thể phụ mới nguy hiểm hơn Omicron vì chúng thường nhắm vào phổi.
Các biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5 dường như thoát khỏi phản ứng kháng thể ở cả những người đã bị nhiễm COVID-19 trước đó và những người đã được tiêm chủng đầy đủ và tăng cường - theo dữ liệu mới từ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, của Trường Y Harvard, Mỹ.
Tuy nhiên, vaccine COVID-19 vẫn được kỳ vọng sẽ cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại bệnh nặng và các nhà sản xuất vaccine đang nghiên cứu các mũi tiêm cập nhật có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại các biến thể này.
Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England, mức độ kháng thể trung hòa đối với các biến thể phụ BA.4 và BA.5 thấp hơn vài lần so với coronavirus ban đầu.
"Chúng tôi đã quan sát thấy hiệu giá kháng thể trung hòa giảm 3 lần đối với BA4 và BA5 so với BA1 và BA2, vốn đã thấp hơn đáng kể so với các biến thể COVID-19 ban đầu" - Tiến sĩ S. Dan Barouch, một trong những tác giả của bài báo và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu virus và vaccine tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston - nói với CNN.
Barouch nói: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy những biến thể phụ mới này sẽ có khả năng dẫn đến gia tăng số ca bệnh ở những quần thể có mức độ miễn dịch nhờ vaccine cao, cũng như quần thể có khả năng miễn dịch BA1 và BA2 tự nhiên. Tuy nhiên, có khả năng là vaccine COVID-19 vẫn cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại bệnh nặng với BA4 và BA5”.
Các phát hiện mới được công bố phản ánh nghiên cứu riêng biệt của các nhà khoa học tại Đại học Columbia.
Các tác giả cho biết kết quả của họ cho thấy nguy cơ tái nhiễm cao hơn, ngay cả ở những người đã có một số miễn dịch trước đó với virus. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính 94,7% dân số Mỹ từ 16 tuổi trở lên có kháng thể COVID-19 nhờ tiêm chủng, đã nhiễm bệnh hoặc cả hai.
BA.4 và BA.5 đã gây ra khoảng 35% ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ vào tuần trước, tăng từ 29% so với tuần trước đó, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.
Trong khi đó, theo CDC Châu Âu, BA.4 và BA.5 là các biến thể lây lan nhanh nhất được báo cáo cho đến nay và dự kiến sẽ là chủng trội lây lan ở Mỹ, Vương quốc Anh và phần còn lại của Châu Âu trong vòng vài tuần tới.