A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo nguy cơ sức khỏe đối với người mắc COVID-19 tình trạng nhẹ

Người mắc COVID-19 nhẹ vẫn có nguy cơ suy giảm trí nhớ và khả năng chú ý trong 6 đến 9 tháng sau khi nhiễm bệnh, theo nghiên cứu của Đại học Oxford.

Reuters đưa tin, các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến mức độ tập trung, đi kèm với chứng hay quên và mệt mỏi, là đặc trưng của di chứng hậu COVID-19. Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học vẫn chưa xác định được mức độ phổ biến của các vấn đề về khả năng chú ý có thể xảy ra ở bệnh nhân sau mắc COVID-19.

Đại học Oxford ở Anh đã tiến hành một nghiên cứu trên đối tượng là người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng không bị mắc các di chứng thường thấy của bệnh này. Người tham gia được yêu cầu hoàn thành các bài tập để kiểm tra trí nhớ và khả năng nhận thức của họ.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người tham gia khảo sát suy giảm đáng kể về trí nhớ khi phải nhớ lại những trải nghiệm cá nhân, được gọi là trí nhớ theo từng giai đoạn, trong khoảng thời gian lên đến 6 tháng sau khi mắc bệnh.

Họ cũng bị suy giảm nhiều về khả năng duy trì sự tập trung chú ý theo thời gian so với những người không bị bệnh, tính trong vòng 9 tháng sau khi nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Sijia Zhao thuộc Khoa Tâm lý Thực nghiệm của Đại học Oxford cho biết: “Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục của chúng tôi không cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào nữa vào thời điểm thử nghiệm, nhưng họ đã cho thấy khả năng chú ý và trí nhớ bị suy giảm”.

Ông nói thêm: "Phát hiện của chúng tôi tiết lộ rằng, mọi người có thể trải qua một số hậu quả về nhận thức kéo dài trong nhiều tháng".

Các nhà nghiên cứu nói rằng, theo thời gian, các cá nhân đã chứng minh trí nhớ theo từng giai đoạn và khoảng chú ý gần như đã trở lại bình thường sau thời gian tương ứng là 6 tháng và 9 tháng.

Những người tham gia nghiên cứu cũng thể hiện tốt trong các bài kiểm tra về các khả năng nhận thức khác, bao gồm trí nhớ làm việc và lập kế hoạch, theo tác giả nghiên cứu sau khi phân tích 136 người tham gia.

Stephen Burgess thuộc Đơn vị Thống kê Sinh học MRC của Đại học Cambridge, Anh nhấn mạnh, nghiên cứu chỉ dựa trên số lượng nhỏ những người tham gia nhưng kết quả này không phải là ngẫu nhiên.

Ông nói: “Mặc dù vậy, sự khác biệt giữa nhóm COVID-19 và không COVID-19 trong một số chỉ tiêu đo lường cụ thể về khả năng nhận thức được xem xét trong nghiên cứu này là rất đáng chú ý".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan