A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hư bổ sung dầu cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Dùng dầu cá có thể tăng khả năng đột quỵ ở những người không có tiền sử bệnh tim mạch nhưng lại có tác dụng ngược lại với những người sẵn có vấn đề về tim mạch, theo nghiên cứu mới.

Thực hư bổ sung dầu cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới đã tìm hiểu về lợi và hại của dầu cá đối với tim mạch. Ảnh: Havard Health

Thử nghiệm về tác dụng của dầu cá và mối liên hệ giữa loại thực phẩm bổ sung này với những trường hợp có vấn đề về tim mạch đã được nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc, Mỹ, Anh và Đan Mạch thực hiện, The Guardian thông tin ngày 21.5.

Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của hơn 400.000 người từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh và diễn ra trong trung bình 12 năm.

Ngoài đánh giá hiệu quả của dầu cá với những bệnh nhân có vấn đề tim mạch, nghiên cứu còn xem xét xem dầu cá có ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại bệnh về tim hay không.

Dầu cá được cho là có liên quan tới nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở người khỏe mạnh. Ảnh: Havard Health.

Dầu cá được cho là có liên quan tới nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở người khỏe mạnh. Ảnh: Havard Health

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng dầu cá thường xuyên, những người chưa có tiền sử bệnh tim mạch có nguy cơ mắc chứng rung tâm nhĩ (một chứng rối loạn nhịp tim) tăng 13% và nguy cơ đột quỵ tăng 5%, theo tạp chí BMJ Medicine.

Tuy nhiên, với bệnh nhân đã mắc sẵn các bệnh tim mạch, việc sử dụng dầu cá giúp làm giảm hơn 15% nguy cơ đau tim và giảm được 9% khả năng tử vong do suy tim.

Dầu cá là thực phẩm giàu axit béo omega-3 và được Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) khuyến nghị nên sử dụng ít nhất một lượng nhỏ mỗi tuần để ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim mạch.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) khuyến cáo sử dụng dầu cá với lượng vừa đủ mỗi tuần. Ảnh: Loughborough University.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) khuyến cáo sử dụng dầu cá với lượng vừa đủ mỗi tuần. Ảnh: Loughborough University

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy, lợi ích và nguy cơ từ việc bổ sung dầu cá không nhất quán.

Theo đó, các đối tượng thử nghiệm là nữ hoặc không hút thuốc có nguy cơ tiếp tục bị đau tim, đột quỵ hoặc suy tim cao hơn 6%.

Trong khi đó, sử dụng dầu cá, các đối tượng đang mắc các bệnh về tim mạch là nam giới sẽ giảm nguy cơ tử vong lên tới hơn 11% và người lớn tuổi đang mắc các bệnh tim mạch là 7%.

Tác giả của nghiên cứu mới cho hay, nghiên cứu được thực hiện với mục đích quan sát, không có thông tin gì về liều lượng hoặc cách thức sử dụng dầu cá của các đối tượng nghiên cứu.

Do đó, không thể rút ra bất cứ kết luận nào về nguyên nhân thực sự dẫn đến các vấn đề về tim mạch của những người tham gia thử nghiệm.

Bà Tracy Parker - chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh - cho biết: "Những người đang sử dụng dầu cá thường xuyên sẽ không cần lo lắng về nghiên cứu này, nhưng cũng không đồng nghĩa với việc mọi người nên bắt đầu nạp thật nhiều dầu cá cho mục đích ngăn ngừa các bệnh về tim và hệ tuần hoàn".

Viện Y tế và Chất lượng Điều trị Quốc gia Anh (NICE) đề xuất thay vì chỉ tập trung bổ sung riêng omega-3 để ngăn ngừa bệnh tim, mọi người cần một chế độ ăn hợp lý và lành mạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng Parker lưu ý, chế độ ăn Địa Trung Hải, tức ăn nhiều các loại cá, trái cây, rau củ, các loại đậu và hạt ngũ cốc, cũng như giảm bớt các loại thịt đỏ, đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan