A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội

Những năm qua, ngành BHXH đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

“Lưới” an sinh ngày càng mở rộng

Thủ đô Hà Nội hiện có khoảng 8,3 triệu người, trong đó có trên 104.000 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT với số tham gia gần 2 triệu người, BHYT gần 7,8 triệu người. Những năm gần đây, dù ảnh hưởng bởi bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức song nhờ vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách phù hợp với điều kiện thực tế nên an sinh xã hội của người dân, người lao động luôn được đảm bảo.

Thống kê của ngành BHXH Hà Nội cho thấy, tính đến hết 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ bao phủ BHYT của TP đạt 94,31% dân số (chưa bao gồm lực lượng vũ trang) với 8.021 nghìn người tham gia, tăng 0,4% so với thời điểm 31/12/2023 và tăng 3,84% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 2.092 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc (chiếm 44,33% lực lượng trong độ tuổi lao động), tăng 1,65% và tăng 5,73%; gần 114,3 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện (chiếm 2,42%), tăng 7,48% và tăng 53,36%. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 2.024 nghìn người (chiếm 40,03%), tăng 1,69% và tăng 5,86%.

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội

Người hưởng lương, trợ cấp BHXH hằng tháng tại phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) làm thủ tục chuyển đổi hình thức nhận tiền

Diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện trên địa bàn TP tiếp tục được mở rộng đồng nghĩa với việc lưới an sinh xã hội của Nhà nước ngày càng rộng lớn; thêm nhiều người dân được thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện.

Cùng mục tiêu tạo điều kiện cho nhiều người dân được tiếp cận, bảo vệ bởi “lưới” an sinh, ngành BHXH Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực, chủ động huy động nguồn lực xã hội hóa để tặng hàng nghìn sổ BHXH, thẻ BHYT cho người gặp khó. Hoạt động này được triển khai thường xuyên, do nhiều cơ quan, đơn vị chức năng và các tổ chức xã hội cùng chung tay thực hiện.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng giải quyết chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định tới từng người tham gia, thụ hưởng chính sách.

Không chỉ nỗ lực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, ngành BHXH còn phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành đánh giá về tình hình thực hiện chế độ, chính sách để kiến nghị sửa đổi, bổ sung về chính sách pháp luật. Thông qua đó, ngành khắc phục những hạn chế, phục vụ hiệu quả việc xây dựng, sửa đổi các dự luật quan trọng, góp phần hoàn thiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện phù hợp với thực tiễn, tạo thuận lợi cho người lao động và Nhân dân tham gia, thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách.

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội

Người hưởng lương, trợ cấp BHXH hằng tháng làm thủ tục chuyển đổi hình thức nhận tiền qua tài khoản cá nhân

Quỹ BHXH, BHYT đã trở thành các quỹ an sinh lớn nhất, được quản lý, sử dụng đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch dưới sự giám sát của Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng quản lý BHXH. Quy mô các quỹ bảo hiểm tăng qua từng năm, khẳng định tính bền vững, bảo đảm cân đối trong dài hạn, nhờ đó người lao động và Nhân dân ngày càng yên tâm, tin tưởng khi tham gia BHXH, BHYT.

Đặc biệt, tỷ lệ chi từ nguồn Quỹ BHXH ngày càng tăng; tỷ lệ chi từ ngân sách Nhà nước cho BHXH ngày càng giảm, khẳng định quan điểm đúng đắn của Đảng trong việc khuyến khích người dân nâng cao năng lực tự bảo đảm an sinh xã hội...

“Vườn an sinh” ở Thủ đô

Nhìn lại chặng đường nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội của ngành BHXH Thủ đô, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Phan Văn Mến cho biết: Trong bất cứ bối cảnh nào, các thế hệ lãnh đạo, viên chức ngành BHXH TP cũng luôn nỗ lực hoạt động với tinh thần: Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động và mục tiêu phấn đấu.

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, BHXH Việt Nam, ngành BHXH Hà Nội ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Vượt trên tất cả những con số, điều quan trọng là “vườn an sinh” ở Thủ đô ngày càng mở rộng, giúp người dân được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội tốt hơn.

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội

BHXH TP Hà Nội luôn kịp thời chi trả quyền lợi, chính sách tới người tham gia

“Trong hoàn cảnh, giai đoạn nào, ngành BHXH cũng đặt lợi ích của người dân, người lao động lên hàng đầu. Toàn ngành đặc biệt chú trọng đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện để người lao động hạn chế bị ảnh hưởng về quyền lợi. Tính đến cuối tháng 5/2024, tổng số tiền thu từ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 26,8 nghìn tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Tổng chi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là 30,6 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023 (trong đó chi lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là 17,4 nghìn tỷ đồng; chi khám chữa bệnh BHYT 9,6 nghìn tỷ đồng”, Giám đốc BHXH TP Hà Nội dẫn chứng.

Với vai trò thực hiện các chính sách, ngành BHXH sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyển đổi số để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, ngành sẽ phối hợp với các bên tăng cường thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện sớm, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, bảo đảm chi các nguồn quỹ an toàn, đúng đối tượng...

Trong phát triển BHXH tự nguyện, TP Hà Nội sẽ tập trung vào các nhóm tiềm năng, tham mưu, huy động thêm các nguồn hỗ trợ từ xã hội, doanh nghiệp. Bên cạnh các nhóm tiềm năng từ trước thì cần quan tâm đến các nhóm vừa được hỗ trợ theo Nghị định 75, những người này được hỗ trợ tham gia BHYT rồi thì cần truyền thông để họ tham gia thêm BHXH tự nguyện.

Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Phan Văn Mến chủ trì cuộc họp giao ban của ngành

Về phát triển BHYT cũng cần bám sát các kịch bản của ngành, rà soát các nhóm được hỗ trợ theo Nghị định 75, đồng thời huy động thêm các nguồn hỗ trợ khác. “Cần xác định phát triển người tham gia BHYT, không chỉ là chỉ tiêu cần hoàn thành mà còn là trách nhiệm với người dân, giúp người dân không rơi vào nghèo đói nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật”, Giám đốc BHXH TP Hà Nội tiếp tục nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, toàn ngành cần tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, tài chính, nâng cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp để ngành BHXH Thủ đô khẳng định vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan