A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tài sản ròng của ông Donald Trump giảm 1 tỉ USD

Tài sản ròng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm 1 tỉ USD khi cổ phiếu truyền thông của ông lao dốc.

Tài sản ròng của ông Donald Trump giảm 1 tỉ USD

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

CNN đưa tin, cổ phiếu của Trump Media & Technology Group - công ty đứng sau mạng xã hội Truth Social - sụt giảm hôm 1.4 sau khi công ty tiết lộ đã lỗ hơn 58 triệu USD và tạo ra rất ít doanh thu vào năm 2023. Cựu Tổng thống Donald Trump là cổ đông lớn của công ty và kết quả là giá trị tài sản ròng của ông đã giảm hơn 1 USD.

Các số liệu nhấn mạnh lý do tại sao một số chuyên gia cảnh báo mức định giá hàng tỉ USD của Trump Media là phi logic.

Trong hồ sơ pháp lý hôm 1.4, Trump Media cho biết đã lỗ 58,2 triệu USD vào năm 2023, so với mức lãi 50,5 triệu USD vào năm 2022.

Chủ sở hữu của Truth Social chỉ tạo ra doanh thu 4,1 triệu USD, mặc dù con số này đã tăng từ 1,5 triệu USD vào năm 2022.

Không chỉ vậy, doanh thu trong quý 4.2023 còn giảm 39% so với cùng kỳ năm trước, xuống chỉ còn 751.500 USD. Đó không phải là điều mà các nhà đầu tư muốn thấy từ bất kỳ công ty khởi nghiệp nào, đặc biệt là những công ty được định giá ở mức này.

Cổ phiếu của Trump Media giảm 21% hôm 1.4 sau hồ sơ mới, mặc dù đã tăng gần 200% trong năm nay.

Cựu Tổng thống Donald Trump sở hữu 78,8 triệu cổ phiếu của công ty đại chúng mới này. Theo mức giá chiều 1.4, số cổ phiếu đó vào khoảng 3,8 tỉ USD. Giá trị tài sản ròng của ông Trump ở mức đỉnh khoảng 6,3 tỉ USD vào tuần trước.

Giá cổ phiếu của Truth Social ngày 26.3.2024 trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: AP

Giá cổ phiếu của Truth Social ngày 26.3.2024 trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: AP

Các khoản lỗ được tiết lộ hôm 1.4 nghiêm trọng đến mức các kế toán viên của Trump Media phải cảnh báo về khả năng tiếp tục hoạt động của công ty.

Lời cảnh báo đó lặp lại lời cảnh báo được đưa ra vào tháng 11 khi các kế toán viên cho biết Trump Media có thể không tồn tại trừ khi họ sớm hoàn tất việc sáp nhập để IPO.

Thỏa thuận bị trì hoãn từ lâu đó đã được hoàn tất vào tuần trước, mở đường cho Trump Media nhận được dòng tiền mặt khoảng 300 triệu USD. Công ty hiện có thể sử dụng số tiền đó để trả nợ và quan trọng là xây dựng cơ sở hạ tầng của mình.

Theo ngân hàng Renaissance Capital, mặc dù Trump Media đang thua lỗ và tạo ra doanh thu ít ỏi, Phố Wall vẫn định giá công ty này lên tới 11 tỉ USD dựa trên giá đóng cửa cổ phiếu hôm 29.3. Đến chiều 1.4, mức định giá đó đã giảm xuống còn khoảng 8,8 tỉ USD.

Trong khi Trump Media chỉ kiếm được 4,1 triệu USD doanh thu vào năm 2023, thì đối thủ X (trước đây gọi là Twitter) đã kiếm được gấp 166 lần con số đó - 665 triệu USD - vào năm 2013, trước đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 11 năm 2013. Twitter cũng chỉ tạo ra doanh thu 5 tỉ USD trong năm cuối cùng trước khi về tay Elon Musk.

Trên thực tế, tình hình tài chính của Truth Social có thể so sánh với The Messenger, hãng tin tức kỹ thuật số mới nổi đã phá sản vào đầu năm nay. Trích dẫn thông tin từ một nhà đầu tư, CNBC cho biết vào tháng 1 rằng The Messenger công bố doanh thu năm 2023 là 3,8 triệu USD và lỗ ròng 43 triệu USD.

Vấn đề đối với Trump Media là sản phẩm chính của nó - mạng Truth Social - đang bị thu hẹp.

Theo Sameweb, số người dùng hoạt động hàng tháng tại Mỹ trên iOS và Android đã giảm trong tháng 2 xuống còn 494.000, giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Để so sánh, mạng xã hội X có 75 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Mỹ. Thậm chí, Threads còn có số lượng người dùng nhiều gấp 10 lần Truth Social, theo Sameweb.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan