Trang thông tin điện tử tổng hợp
Chi tiết tin tức
A- A A+ | Trong Tăng tương phản Giảm tương phản

Lương tối thiểu tăng, doanh nghiệp có được cắt phụ cấp của người lao động để bù vào lương?

Bạn đọc lexxx@gmail.com hỏi: Lương tối thiểu tăng, doanh nghiệp có lấy lý do bù lương cắt giảm phụ cấp, tiền ăn ca, các khoản bổ sung khác của người lao động?

Lương tối thiểu tăng, doanh nghiệp có được cắt phụ cấp của người lao động để bù vào lương?
Lương tối thiểu tăng từ 1.1.2027. Ảnh: Hải Nguyễn

Bộ phận Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Theo Nghị định 399/2026/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1.1.2027. Khoản 1, Điều 3, Nghị định này quy định mức lương tối thiểu tháng được điều chỉnh như sau: vùng I là 5,7 triệu đồng; vùng II là 5,08 triệu đồng; vùng III là 4,45 triệu đồng và vùng IV là 4,04 triệu đồng.

Khoản 3, Điều 5, Nghị định 399/2026/NĐ-CP quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động (như chế độ trả lương cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học tập, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu và chế độ trả lương cho người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường) so với quy định tại Nghị định này, thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Như vậy, từ ngày 1.1.2027, lương tối thiểu tăng, doanh nghiệp không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương của người lao động như nêu trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Tin xem nhiều