A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều tra vụ lừa đảo tài sản với hình thức làm cộng tác viên bán hàng online

Ngày 27/11, thông tin từ Viện Kiểm sát TP.Vũng Tàu cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc có dấu hiệu "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" qua mạng với hình thức làm cộng tác viên mua bán hàng online.

Theo hồ sơ vụ việc, vào cuối tháng 8/2022, chị N.T.T.H (ngụ TP.Vũng Tàu) nhận được lời mời tham gia làm cộng tác viên bán hàng online nhóm thời trang "Yody" để hưởng hoa hồng.

Sau khi tham gia nhóm trên ứng dụng Telegram (ước khoảng 120 thành viên), chị H được các đối tượng hướng dẫn làm các nhiệm vụ bấm like, thả tim vào các hình ảnh và mua sản phẩm giá trị thấp để được hoàn 100% số tiền mua hàng, và 10% tiền hoa hồng trên các sản phẩm mua.

Lần đầu làm theo, chị H được hoàn lại 100% số tiền mua hàng đã bỏ ra cùng khoảng 200.000 đồng tiền hoa hồng. Sau đó, các đối tượng cho tham gia vào nhóm "OTTT79 Thành viên chính thức" cũng trên ứng dụng Telegram. Nhóm này có 6 thành viên bao gồm 2 đối tượng điều phối viên của nhóm tên là Nguyễn Anh Hoàng, Nguyễn Trường Tú và 4 người khác (chưa rõ nhân thân, lai lịch).

Giống như ở nhóm trước, các đối tượng Hoàng và Tú đã đưa ra các nhiệm vụ mua hàng nhưng với số tiền lớn hơn và đề nghị chị H thanh toán đơn hàng để nhận hoàn lại 100% số tiền mua hàng cùng 10% tiền hoa hồng.

Khi chị H thực hiện nhiệm vụ mua hàng và chuyển tiền vào số tài khoản: 67910000… của Ngân hàng BIDV mang tên Nguyễn Phúc Minh Quang, các đối tượng báo lại đây là nhiệm vụ "liên đơn" nên phải mua hàng 3 lần mới được hoàn tiền và nhận hoa hồng.

Chị H tiếp tục chuyển tiền mua hàng, nhưng tiền hoàn và hoa hồng không thấy đâu mà các đối tượng lại đưa ra nhiều lý do như sai cú pháp, sai nội dung chuyển tiền, hết hạn mức phải nạp thêm tiền để tăng hạn mức, chưa hoàn thành nhiệm vụ…. để từ chối hoàn tiền lại cho chị. Mỗi lần các đối tượng đưa ra một lý do kèm theo yêu cầu chị phải chuyển tiền thêm với số tiền càng lúc càng tăng.

Nhận thức có khả năng mình đã bị lừa nên chị Huyền đã ngừng chuyển tiền và trình báo cơ quan chức năng.

Hiện cơ quan chức năng đã tiếp nhận thông tin và tiến hành thu thập hồ sơ, điều tra làm rõ vụ việc. Đồng thời cũng khuyến cáo đây là thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo qua mạng. Vì vậy, mọi người cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm như trên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan