A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Châu Âu còn lâu mới đoạn tuyệt được khí đốt Nga

Nga vẫn là nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) quan trọng cho châu Âu.

Châu Âu còn lâu mới đoạn tuyệt được khí đốt Nga

Dự án LNG Yamal của Nga. Ảnh: TotalEnergies

Trang S&P Global dẫn lời một nhà kinh doanh khí đốt ở Pháp cho biết: “Nếu châu Âu vẫn nhập khẩu LNG từ Nga thì đó là vì châu Âu có nhu cầu. Với việc các nhà cung cấp chính khác của chúng tôi, chẳng hạn như Na Uy, đang hoạt động ở công suất tối đa, sẽ khó có thể ngăn chặn hoàn toàn dòng LNG của Nga. Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi khủng hoảng".

Dữ liệu từ S&P Global cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2024, Nga đã cung cấp 4,89 triệu tấn LNG cho châu Âu, tương đương hơn 16% tổng nguồn cung LNG của châu lục này là 33,65 triệu tấn - so với 12,74% trong 4 tháng đầu năm 2023.

Pháp, Tây Ban Nha và Bỉ là các quốc gia châu Âu tiếp nhận phần lớn khối lượng LNG trong năm 2024.

Lượng LNG của Nga xuất khẩu sang Tây Ban Nha chiếm 32% trong tổng số 1,56 triệu tấn LNG được nhập khẩu vào nước này từ đầu năm năm 2024 đến nay. Với Bỉ, con số tương tự là 49% còn của Pháp là 27%.

David Lewis - nhà phân tích LNG của S&P Global - cho biết, Tây Ban Nha không có kế hoạch đa dạng hóa khỏi LNG của Nga và sẽ tiếp tục nhập khẩu chừng nào EU còn chưa cấm.

Dữ liệu từ S&P Global cho thấy, từ tháng 10.2023 đến tháng 3.2024, lượng xuất khẩu LNG của Nga sang Tây Ban Nha lên tới 2,57 triệu tấn, so với 2,28 triệu tấn cùng kỳ năm trước.

Tổng lượng nhập khẩu LNG của châu Âu từ ngày 1.1 đến 9.4.2024 là 33,65 triệu tấn. Ảnh: TASS

Tổng lượng nhập khẩu LNG của châu Âu từ ngày 1.1 đến 9.4.2024 là 33,65 triệu tấn. Ảnh chụp màn hình

Tại Pháp, những người tham gia thị trường coi việc loại bỏ hoàn toàn LNG của Nga là một kịch bản khó xảy ra trong ngắn hạn.

Các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã phải vật lộn với viễn cảnh ngừng hoàn toàn cả khí đốt Nga qua đường ống và LNG của Nga kể từ xung đột Ukraina.

Mặc dù vậy, cả hai đường ống dẫn khí (một qua Ukraina và đường ống còn lại là Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ TurkStream) vẫn tiếp tục đưa khí đốt Nga đến châu Âu, trong khi lượng LNG nhập khẩu vẫn tăng.

Các nguồn tin cho biết, trong kịch bản LNG của Nga sang châu Âu sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, lục địa này sẽ tiếp tục phụ thuộc vào Mỹ và Qatar cũng như các thị trường LNG mới nổi khác.

Với Pháp, Mỹ và Qatar sẽ vẫn là những nhà cung cấp LNG chính. Pháp cũng dự kiến tăng nhập khẩu từ các thị trường khác như Turkmenistan và các trung tâm LNG mới nổi ở châu Phi.

Trong trường hợp Tây Ban Nha ngừng nhập khẩu LNG từ Nga, các nhà xuất khẩu chính sang nước này sẽ là Mỹ và Algeria, vì đây là hai địa điểm tốt nhất để giao hàng vào Tây Ban Nha trong điều kiện kênh đào Suez quay trở lại bình thường.

Theo dữ liệu từ S&P Global, tổng lượng nhập khẩu LNG của châu Âu từ ngày 1.1 đến 9.4.2024 là 33,65 triệu tấn. Trong tổng số này, 51% có nguồn gốc từ Mỹ, 16% từ Nga; 10% từ Algeria và 8% từ Qatar. Đáng chú ý, 4% đến từ Nigeria.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan