A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga tiếp tục gây sức ép về vụ phá hoại Nord Stream

Nga cho rằng, vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream không được điều tra phù hợp.

Nga tiếp tục gây sức ép về vụ phá hoại Nord Stream

Đường ống Nord Stream 2 bị nổ tung. Ảnh: Công ty Blueye Robotics

TASS đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý hôm 23.5 rằng các nước phương Tây đã không tiến hành một cuộc điều tra thích hợp về các vụ nổ ở đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) và chính phương Tây đã hạn chế nguồn cung cấp khí đốt Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy nhất, bất chấp áp lực trừng phạt của các nước phương Tây và các vụ nổ tại Nord Stream và Nord Stream 2.

Bà Zakharova nói trong một cuộc phỏng vấn phát trên kênh Solovyov Live TV: “Bất chấp áp lực trừng phạt của phương Tây và các vụ nổ đường ống dẫn khí, Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy nhất và đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ hợp đồng của mình”.

Bà Zakharova cho biết, các nước phương Tây không tiến hành một cuộc điều tra thích hợp về các vụ nổ ở đường ống Nord Stream, đồng thời nhấn mạnh rằng chính phương Tây đã hạn chế nguồn cung khí đốt Nga, nhưng lại cáo buộc Nga đình chỉ cung cấp khí đốt.

Ảnh: TASS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Vào ngày 27.9.2022, công ty Nord Stream AG đã báo cáo về “thiệt hại chưa từng có” đối với ba nhánh của hai đường ống Nord Stream và Nord Stream 2 ở Biển Baltic.

Các nhà địa chấn học Thụy Điển cho biết đã xác định được hai vụ nổ trên tuyến đường ống Nord Stream vào ngày 26.9.2022.

Sau vụ việc, Văn phòng Tổng công tố Nga đã khởi tố vụ án hình sự với tội danh khủng bố quốc tế.

Nhà báo nổi tiếng người Mỹ Seymour Hersh đã đăng một bài báo trích dẫn các nguồn ẩn danh bên trong Washington cho rằng các thiết bị nổ đã được các thợ lặn của Hải quân Mỹ đặt dưới đường ống Nord Stream vào tháng 6.2022 với sự hỗ trợ của các chuyên gia Na Uy.

Sau đó, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng vụ phá hoại đường ống dẫn khí có thể do một "nhóm thân Ukraina" chưa xác định danh tính thực hiện và chính quyền Mỹ không hề hay biết về việc này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan