A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều người Ukraina không hài lòng với Mỹ

Ngày càng nhiều người Ukraina không ưa Mỹ, theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Quốc gia Odessa.

Nhiều người Ukraina không hài lòng với Mỹ

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (phải) đón tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Kiev, ngày 20.2.2023. Ảnh: Xinhua

Tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Vladimir Dubovyk - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Quốc gia Odessa, Ukraina - cho biết, việc Mỹ hỗ trợ Israel phòng thủ đã khiến Kiev ghen tị.

Theo ông Dubovyk, ngày càng nhiều người Ukraina không hài lòng với Mỹ vì nước này thiếu cam kết bảo vệ họ.

Ông Vladimir Dubovyk nói với tờ Wall Street Journal rằng, hành động nhanh chóng của Mỹ và các đồng minh NATO giúp Israel chống lại cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn của Iran hôm 13.4 hoàn toàn trái ngược với sự miễn cưỡng rõ ràng của họ trong việc giúp Ukraina tăng cường hệ thống phòng không để chống lại Nga.

Người Ukraina đang “bắt đầu khó chịu với Mỹ” - ông Dubovyk nói. Học giả này lưu ý, Washington đã đóng vai trò quan trọng “trong hai năm đầu của cuộc chiến với Nga, nhưng tất nhiên bây giờ đã giảm bớt rất nhiều” - dường như ám chỉ gói viện trợ 60 tỉ USD chưa được Quốc hội Mỹ thông qua.

Tờ Wall Street Journal lưu ý: “Thay vì giúp Ukraina thiết lập mạng lưới phòng không như Israel có, phương Tây lại cung cấp cho Kiev một loạt thiết bị chắp vá”. Tờ báo viết thêm rằng, những kho dự trữ này đã cạn kiệt đáng kể khi Nga leo thang chiến dịch ném bom trên không.

Tình hình ở Ukraina trái ngược với tình hình ở Israel, sau khi Iran phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái cảm tử vào nhà nước Do Thái đêm 13.4 rạng sáng 14.4. Các máy bay chiến đấu của Mỹ, Anh, Pháp và Jordan đã xuất kích để đánh chặn tên lửa và UAV của Iran. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó nói rằng, phần lớn tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã bị bắn hạ trước khi chúng bay tới không phận Israel.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel gần Jerusalem, ngày 15.4.2024. Ảnh: Xinhua

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel gần Jerusalem, ngày 15.4.2024. Ảnh: Xinhua

Tehran cho biết, cuộc tấn công nhằm đáp trả cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria ngày 1.4 khiến 2 tướng tinh nhuệ và 5 sĩ quan của Vệ binh Cách mạng Iran thiệt mạng.

Trong một bài đăng trên X hôm 15.4, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky lưu ý, Israel không phải là thành viên NATO, có nghĩa là các cường quốc phương Tây không có nghĩa vụ pháp lý phải đến bảo vệ họ. Nhà lãnh đạo Ukraina nói thêm, sự tham gia của Mỹ, Anh và Pháp không dẫn đến chiến tranh bùng phát trong khu vực.

Ông Zelensky kết luận: “Bầu trời châu Âu có thể đã nhận được mức độ bảo vệ tương tự từ lâu nếu Ukraina nhận được sự hỗ trợ đầy đủ tương tự từ các đối tác của mình”.

Trong cuộc họp báo hôm 15.4, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã nói rõ rằng không thể so sánh tình hình ở Israel và Ukraina, mô tả chúng là “những xung đột khác nhau, không phận khác nhau, và mối đe dọa khác nhau”.

Ông Kirby cũng nhấn mạnh, Mỹ “sẽ không tham gia vào cuộc xung đột Ukraina với vai trò chiến đấu”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan