
Ngày 17.8, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai thông tin, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) đang khảo sát để tiếp tục khai quật, cất bốc 10 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính tại phường Lào Cai và các xã Bát Xát, Xuân Quang, Bảo Nhai, Mường Hum và Trấn Yên.
Các hài cốt sau khi được cất bốc sẽ được lưu giữ, hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị tổ chức lễ truy điệu và an táng theo đúng nghi thức, bảo đảm trang trọng, thành kính.
Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến tháng 7.2027 tìm kiếm, quy tập từ 70-80 hài cốt liệt sĩ.

Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ và nhân dân.
Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai cho biết, tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh hiện đang an táng 4.718 mộ liệt sĩ. Trong đó, 2.272 mộ có đầy đủ thông tin, 651 mộ có thông tin chưa đầy đủ, số còn lại chưa xác định được thông tin.
“Với quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ để triển khai lấy mẫu ADN giai đoạn 2” - Đại tá Hoàng Văn Toàn nói.

Trước đó, ngày 16.8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) đã tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực sườn Đông Bắc đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường.
Theo thông tin xác minh, năm 1984, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bảy chiến sĩ công binh đã hy sinh. Sau đó, các chiến sĩ được đưa về khu vực đồi Đá Vôi an táng.
Thân nhân của năm liệt sĩ sau đó đã cất bốc, đưa về quê an táng. Hai phần mộ còn lại nằm ngoài khu vực nghĩa trang, được xác định tại khu vực đồi Đá Vôi.

Quá trình khai quật, cất bốc được thực hiện thận trọng, bảo đảm các yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật.
Sau khi hoàn tất, hài cốt các liệt sĩ được bàn giao cho chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ, di chuyển về Nhà quàn tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Bảo Thắng để tổ chức lễ truy điệu và an táng theo quy định.



