A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự báo các tỉnh thành mưa to từ chiều nay 9.12, cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Dự báo từ chiều nay 9.12, thành phố Huế và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm.

Dự báo các tỉnh thành mưa to từ chiều nay 9.12, cảnh báo thời tiết nguy hiểm
Cảnh báo Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to hôm nay 9.12. Ảnh: Nguyễn Luân

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay (9.12), ở khu vực thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Gia Lai có mưa, mưa rào.

Thành phố Huế và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ từ chiều 9.12 đến hết ngày 10.12, dự báo có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn với lượng mưa lớn hơn 100mm trong vòng 3 giờ.

Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày và đêm 9.12, dự báo có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 15 - 30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm. Mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Dự báo từ đêm 10.12, mưa lớn ở các khu vực trên có khả năng giảm dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Dữ liệu phân tích từ cơ quan khí tượng cũng cho thấy, tháng 12.2025, tổng lượng mưa tại các khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và phía bắc Nghệ An phổ biến từ 10 - 25mm, thấp hơn từ 10 - 20mm so với trung bình nhiều năm.

Khu vực từ nam Nghệ An đến phía bắc Quảng Trị phổ biến từ 30-80mm, thấp hơn từ 30 - 50mm so với trung bình nhiều năm. Các tỉnh/thành phố từ nam Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng, ven biển các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và bắc Khánh Hòa có mưa từ 250 - 450mm, có nơi trên 550mm (phổ biến cao hơn từ 15 - 40mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ).

Khu vực cao nguyên Trung Bộ có tổng lượng mưa phổ biến từ 30 - 60mm, riêng phía bắc có nơi thấp hơn, phổ biến cao hơn từ 5 - 15mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các tỉnh Nam Bộ phổ biến có tổng lượng mưa phổ biến từ 40 - 80mm, phổ biến xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các tỉnh/thành phố từ Quảng Trị đến Đà Nẵng, phía đông của tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng (tập trung vào nửa đầu tháng 12).

Trên phạm vi cả nước, tiếp tục có khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan