A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự báo khu vực mưa rất to, có nơi vượt mốc 300mm, cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Theo cơ quan khí tượng, miền Trung đối mặt với một đợt mưa lớn kéo dài; nguy cơ lũ trên các sông từ Quảng Trị đến thành phố Huế.

Dự báo khu vực mưa rất to, có nơi vượt mốc 300mm, cảnh báo thời tiết nguy hiểm
Dự báo đợt mưa ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi còn kéo dài. Ảnh: Nguyễn Luân

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay (17.10), khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 16.10 đến 8h ngày 17.10 cục bộ có trạm quan trắc đo được trên 80mm như: trạm Hướng Linh (Quảng Trị) 82,2mm; trạm Tiên Phong (Quảng Nam) 93,6mm; trạm Ba Điền (Quảng Ngãi) 81,4mm…

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ mưa cường suất lớn ở khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Ảnh: An An
Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ mưa cường suất lớn ở khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Ảnh: An An

Quảng Trị đến Quảng Ngãi có nơi mưa rất to trên 300mm

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo từ sáng 17.10 đến sáng 19.10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70 - 150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (với lượng mưa trên 80mm trong vòng 3 giờ).

Ngoài ra, trong ngày và đêm 17.10, khu vực từ Nghệ An đến Hà Tĩnh, từ Gia Lai đến Lâm Đồng và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 60mm. Thời gian mưa tập trung chính vào chiều và tối.

"Ngày và đêm 19.10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 100mm. Đợt mưa lớn ở Trung Bộ còn có khả năng kéo dài" - ông Hưởng cho hay.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, khu công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Các sông từ Quảng Trị đến thành phố Huế có thể xuất hiện lũ

Về tình hình thủy văn, theo ông Phùng Tiến Dũng - Trưởng phòng Dự báo thủy văn, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến thành phố Huế đang dao động. Lúc 7 giờ ngày 17.10, mực nước trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc (thành phố Huế) là 2,45m, thấp hơn báo động 2 là 0,55m; mực nước trên các sông khác vẫn ở dưới mức báo động 1.

Từ hôm nay (17.10) đến ngày 19.10, trên các sông từ Quảng Trị đến thành phố Huế có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc tại các tỉnh từ Quảng Trị đến thành phố Huế. Thông tin cảnh báo khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ: https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ được xác định ở cấp 1. Lũ trên các sông, suối có thể gây ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng tới giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh và các hoạt động kinh tế - xã hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan