A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè

Trong khi học sinh các cấp học khác đang bắt đầu vào kì nghỉ hè thì đa số các trường mầm non ở Hà Nội vẫn hoạt động để đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh. Bữa ăn ngày hè của trẻ mầm non ở trường gồm những gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng và an toàn?

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: So với thời điểm trong năm học, số học sinh đi học hè của nhà trường đạt khoảng 55 - 60%.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Bữa ăn bán trú của trẻ ở trường Mầm non Ngô Thì Nhậm

Cũng như trong năm học, công tác ăn bán trú cho trẻ mầm non được nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm với những yêu cầu khắt khe về đảm bảo thực phẩm sạch, tươi, ngon, an toàn, đồng thời yêu cầu đối tác phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng nguyên tắc “5K” trong phòng chống dịch bệnh.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Các em bé hào hứng, phấn khởi trong giờ ăn trưa

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết, trường xây dựng bếp ăn bán trú 1 chiều, quy trình giao – nhận - chế biến thực phẩm đều được Ban giám hiệu, tổ Công đoàn và đại diện cha mẹ phụ huynh giám sát chặt chẽ hàng ngày.

Điểm đáng lưu ý trong công tác ăn bán trú dịp hè là việc lên thực đơn. Cô Thu An cho biết: “Mùa hè thời tiết khá nóng nực và nhiều dịch bệnh có điều kiện phát triển nên chúng tôi càng lưu ý hơn đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, lên thực đơn hàng ngày. Trong đó, thực đơn hàng ngày là các loại rau củ theo mùa để bữa ăn thêm phong phú, đa dạng cung cấp đủ vitamin, dinh dưỡng cho trẻ”.

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Giáo viên đeo khẩu trang, gang tay khi chia suất ăn cho học sinh

Trẻ mẫu giáo ở trường Mầm non Ngô Thì Nhậm ăn bán trú 1 bữa chính buổi trưa, tráng miệng hoa quả, ăn bữa phụ chiều, uống sữa. Trong khi đó, ở lớp nhà trẻ, các con được ăn 2 bữa chính trưa và chiều. Sau mỗi bữa có hoa quả tráng miệng theo mùa, chiều uống sữa.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, không chỉ tổ chức tốt công tác ăn bán trú, các giáo viên cũng tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cho trẻ ăn ở nhà hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo, nhiều gia vị, nhiều muối, thức ăn lạnh… Những thực phẩm này dễ gây kích thích họng, gây ho, tăng đờm nhớt, gây đầy bụng, khó tiêu; Hạn chế đồ uống có gas, nước tăng lực, đồ uống có chứa caffein dễ gây mất ngủ, căng thẳng, bồn chồn…

Bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho trẻ mầm non dịp hè
Các em bé lớp nhà trẻ giờ ăn trưa

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần tránh cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn vỉa hè, đường phố… vừa không tốt cho sức khỏe lại làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…


Tác giả: Ngọc Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan