A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

2 người có biểu hiện tan máu sau ăn xôi màu

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn mới tiếp nhận một số bệnh nhân có biểu hiện tan máu do ngộ độc thức ăn không rõ nguồn gốc.

9266331508b6dbe882a7-0-6582-9907.jpg (840×560)

Cụ thể, gia đình 4 người trước đó có ăn xôi được lấy màu từ cây, cỏ không rõ nguồn gốc. Sau ăn, 2 người có biểu hiện ngộ độc nặng được nhập viện điều trị, 2 người còn lại ăn số lượng ít, triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà.

Biểu hiện chung của 2 người bệnh nhập viện đều xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm. Đặc biệt có 1 trường hợp bệnh nhân nam, trẻ tuổi, có biểu suy đa tạng, tình trạng suy hô hấp nhanh, phân áp oxy trong máu ngoại giảm nặng, được chẩn đoán tan máu do ngộ độc thức ăn – methemoglobin.

Tại bệnh viện, các bệnh nhân nhanh chóng được xử trí đảm bảo tuần hoàn, hô hấp, truyền máu, dùng thuốc đối kháng. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, các chỉ số xét nghiệm trở lại bình thường và đã được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, tan máu là sự phá hủy các tế bào hồng cầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Các tế bào hồng cầu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong máu. Chúng mang oxy từ phổi của đến các mô khắp cơ thể, cơ thể sử dụng oxy này để tạo ra năng lượng cần thiết để thực hiện các chức năng thiết yếu. Các tế bào hồng cầu cũng mang carbon dioxide từ các mô của trở lại phổi để thực hiện thải ra bên ngoài, đảm bảo sự cân bằng trong cơ thể.

"Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tan máu như khiếm huyết hệ thống miễn dịch, bệnh lý tự miễn, do thuốc, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm, hóa chất. Việc phát hiện sớm, chính xác tan máu giúp điều trị hiệu quả, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như xuất huyết não, nội tạng nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng", bác sĩ Đô thông tin.

Lạng Sơn với đặc điểm là tỉnh miền núi phía bắc, thảm thực vật dồi dào, nhiều loại cây, cỏ đa dạng về hình thái, tính chất, trong đó có nhiều loại thực vật mang độc tính. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên dùng các loại cây, cỏ không rõ nguồn gốc hay các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ để chế biến thực phẩm.


Tác giả: Minh Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan