A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những loại “thực phẩm vàng” cho sức khoẻ tinh thần

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý cũng giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần. Trong đó, nhiều loại thực phẩm được coi là “thực phẩm vàng” giúp cho não bộ tập trung, tránh tinh thần mệt mỏi, căng thẳng.

Đầu tiên phải kể đến các loại cá béo như: cá hồi và cá mòi,... chứa nguồn axit béo omega-3 phong phú.

Não bộ sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh. Những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và trí nhớ.

Omega 3 cũng có một vài lợi ích bổ sung cho não bộ. Chúng làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và giúp tránh khỏi bệnh Alzheimer, trầm cảm.

Cá hồi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều bà nội trợ yêu thích.
Cá hồi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều bà nội trợ yêu thích.

Ngoài ra, các loại quả mọng nói chung và quả việt quất nói riêng cung cấp một nhóm các hợp chất thực vật như anthocyanine có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

Đồng thời, quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và thậm chí có thể trì hoãn việc mất trí nhớ ngắn hạn.

Vitamin C trong hoa quả như cam, dâu tây, cà chua… là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa suy giảm tinh thần. Ăn đủ lượng thực phẩm giàu vitamin C có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.

Bơ là loại trái cây có chứa chất béo lành mạnh, thúc đẩy sức khỏe của não bộ. Bơ cũng làm giảm huyết áp. Vì tăng huyết áp là yếu tố làm suy giảm khả năng nhận thức, nên huyết áp thấp sẽ thúc đẩy sức khỏe của não.

Các loại rau xanh cũng được coi là “thực phẩm vàng” giúp cho não bộ tập trung, tránh tinh thần mệt mỏi, căng thẳng. Củ nghệ có chất Curcumin chống oxy hóa và chống viêm mạnh đem lại nhiều lợi ích cho não bộ.

Curcumin làm giảm trầm cảm bằng cách làm tăng serotonin và dopamine, giúp cải thiện tâm trạng.

Bông cải xanh không chỉ chứa chất chống oxy hóa mà còn rất giàu vitamin K, cung cấp hơn 100% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày trong 91 gram. Vitamin tan trong chất béo này rất cần thiết cho việc hình thành spakenolipids, một loại chất béo có trong tế bào não.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhiều loại hạt, chẳng hạn như hạt lanh, hạt bí ngô và hạt chia, rất tốt cho sức khỏe não bộ, nhưng loại hạt tốt nhất là quả óc chó. Quả óc chó là một nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh tuyệt vời giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Quả óc chó còn chứa omega-3, giúp cải thiện tâm trạng, đồng thời giảm lo lắng và trầm cảm. Tiêu thụ loại hạt này hàng ngày sẽ giúp bạn lạc quan, nhiều năng lượng tăng cường sự tập trung.

Tỏi sống mang lại nhiều lợi ích cho não bộ, bao gồm cả việc cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi. Hợp chất Allicin trong tỏi giúp chống lão hóa, bệnh tật và tăng serotonin.

Sô cô la đắng chứa một lượng lớn cacao (50%-90%). Tiêu thụ sô cô la đắng giúpnão của bạn giải phóng endorphin - chất hóa học giúp cải thiện tâm trạng, kiểm soát căng thẳng và do đó làm tăng cảm giác hạnh phúc. Đồng thời, ca cao cũng thúc đẩy lưu lượng máu đến não, giúp cải thiện chức năng tâm thần.


Tác giả: Phương Thu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật