A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Áp lực tìm việc đè nặng người lao động những tháng cuối năm

Hà Nội - Những tháng cuối năm, nhiều người lao động cùng chung một nỗi lo vì việc tìm kiếm công việc mới ngày càng trở nên khó khăn.

Áp lực tìm việc đè nặng người lao động những tháng cuối năm
Áp lực tìm việc đè nặng người lao động những tháng cuối năm. Ảnh: Mỹ Linh

Tìm việc cuối năm gặp nhiều khó khăn

Đầu quý IV năm 2025, theo nhiều người lao động đến làm trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, hiện nay, việc tìm kiếm một công việc mới khó khăn hơn trước rất nhiều.

Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing và biên tập nội dung, chị Trang Thu (phường Cầu Giấy) cho biết, từ khi đơn vị cũ bị giải thể, chị và nhiều đồng nghiệp vẫn chưa tìm được việc phù hợp.

“Tìm việc khó hơn rất nhiều. Mình tham gia thị trường lao động hơn chục năm rồi, nhưng gần đây cảm thấy việc tìm được công việc phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của mình khó hơn trước. Doanh nghiệp giải thể nhiều, một số cơ quan sáp nhập, khiến cơ hội giảm đi. Tuy nhiên, thị trường cũng xuất hiện các vị trí mới, nhưng vấn đề là mình có đủ kỹ năng để đáp ứng hay không”, chị Trang Thu chia sẻ.

Đồng quan điểm với chị Thu, chị Nguyễn Thu Hiền (phường Cầu Giấy) cũng cho biết, 2 tháng vừa qua, chị đã tích cực tìm việc mới, phỏng vấn một số nơi nhưng yêu cầu của doanh nghiệp rất cao. Hơn nữa, chị Hiền cũng muốn chuyển sang lĩnh vực mới nên dù có kinh nghiệm đi làm, vẫn chưa phù hợp với các công ty đó.

“Mình lo lắng và áp lực, nhưng mình vẫn tin rằng nếu kiên trì, mình sẽ tìm được công việc phù hợp”, chị Hiền chia sẻ.

Thị trường lao động vẫn sôi động nhưng yêu cầu tuyển dụng ngày càng khắt khe

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - nhận định, thị trường lao động Thủ đô từ nay đến cuối năm vẫn có nhiều tín hiệu tích cực, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, yêu cầu của doanh nghiệp đối với ứng viên đã có sự thay đổi đáng kể.

“Đối với người lao động, dù là phổ thông hay có trình độ, khi đến tham gia các hoạt động tại Trung tâm đều được hỗ trợ tích cực. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ khác nhau. Có giai đoạn họ tập trung tuyển lao động phổ thông, có thời điểm lại ưu tiên lao động có trình độ chuyên môn”, ông Vũ Quang Thành cho biết.

Theo ông Thành, trong tháng 8 và 9 vừa rồi, tuyển dụng lao động có trình độ giảm so với nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Việc này rất dễ hiểu vì trong từng thời điểm, việc sử dụng lao động của các doanh nghiệp lại khác nhau, căn cứ vào đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra được những yêu cầu về công tác tuyển dụng.

Trong tháng 9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm trực tuyến và trực tiếp kết nối với các tỉnh, giúp hơn 1.000 người lao động tìm được việc làm mới. Điều này cho thấy, nhu cầu tuyển dụng vẫn lớn, nhưng yêu cầu kỹ năng và sự thích ứng với thay đổi của thị trường đang trở thành yếu tố quyết định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan