A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường giám sát, đảm bảo an toàn bữa ăn ca của người lao động

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa có chỉ đạo các công đoàn cơ sở về bảo đảm bữa ăn ca cho NLĐ trong mùa nắng nóng, hạn chế những sự cố mất an toàn vệ sinh lao động.

Tăng cường giám sát, đảm bảo an toàn bữa ăn ca của người lao động

Vụ việc hàng chục công nhân KCN VSIP nhập viện sau bữa ăn ca tháng 6.2021. Ảnh: Đặng Luân

Nâng mức ăn ca để bảo đảm dinh dưỡng

Theo thống kê của Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, đến nay, mức ăn ca bình quân tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế Hải Phòng là 27.000 đồng/người. Trong đó, nhiều đơn vị nâng định mức ăn ca hằng năm, mang lại bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho NLĐ.

Công ty TNHH LG Display Việt Nam (KCN Tràng Duệ) có 25.000 lao động, theo đại diện công đoàn công ty, thực hiện Nghị quyết 7C/NQ-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam, ban chấp hành công đoàn đã thương lượng mức ăn ca 28.000 đồng/suất; cung cấp bữa ăn ca đặc biệt vào các dịp lễ, Tết để động viên NLĐ.

Tại Công ty TNHH Máy văn phòng Kyocera (KCN VSIP), hiện nay, gần 6.000 lao động được phục vụ bữa ăn ca với định mức 27.500 đồng/suất; LĐ không ăn cơm tại công ty sẽ được trả tiền tương ứng.

Bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Synztec (KCN Nhật Bản - Hải Phòng) từ năm 2023 đến nay được áp dụng mức 23.000 đồng/suất (không bao gồm chi phí gas, điện, nước); công nhân làm thêm từ 2 tiếng còn được cung cấp bữa phụ 15.000 đồng/suất (sữa, bánh mì).

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty Synztec Đoàn Lệ Thương: Mỗi buổi sáng, đại diện công ty, công đoàn cơ sở và công nhân đều kiểm tra thực phẩm đầu vào. Hàng tuần, công nhân kiểm tra tủ bảo quản thực phẩm, hạn chế thực phẩm lưu trữ lâu, không bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh.

Anh Lê Xuân Sáng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH LG Display cho hay, công đoàn phối hợp giám sát thực hiện bữa ăn ca thông qua các buổi tham quan hiện trường chuẩn bị, nấu nướng tại nhà ăn, tham gia các cuộc họp hàng tháng với Phòng hành chính và các nhà cung cấp dịch vụ nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn cho NLĐ.

Tại Công ty TNHH Regina Miracle International (KCN VSIP, là doanh nghiệp có đông công nhân nhất TP Hải Phòng), theo thông tin từ công đoàn cơ sở, 2 lần/tuần, Công đoàn cùng bộ phận giám sát nhà ăn, các bộ phận liên quan, họp đột xuất và họp định kỳ giải quyết ý kiến, đề xuất của NLĐ trong việc cải thiện bữa ăn và lên thực đơn để bữa ăn có nhiều sự lựa chọn, hàng ngày có ít nhất 3 thực đơn trong 1 bữa ăn. Ít nhất 1 tháng/lần, công ty tổ chức bữa ăn cải thiện cho NLĐ.

Giám sát thực hiện bữa ăn ca tại cơ sở

Mới đây, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng có chỉ đạo về bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh bữa ăn ca, nhất là trong mùa nắng nóng.

Các công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với chủ doanh nghiệp về bữa ăn ca của NLĐ thấp nhất từ 20.000 đồng/suất trở lên; doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị thấp nhất từ 25.000 đồng/suất/trở lên. Đặc biệt trong mùa nắng nóng, công đoàn đề xuất doanh nghiệp điều chỉnh thực đơn phù hợp, khuyến khích bổ sung nhiều canh rau, có thêm nước giải khát...

Công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp thực hiện giám sát bữa ăn ca theo quy trình 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế: kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn.

Theo bà Đinh Thị Thúy Hà - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, ngoài chỉ đạo các công đoàn cơ sở, tới đây, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng sẽ trực tiếp giám sát ngẫu nhiên công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động nói chung, an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca nói riêng tại một số doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế thấp nhất tình huống mất an toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan