
Ngày 20.5, Lực lượng Israel đã nổ súng cảnh cáo nhằm vào ít nhất 2 tàu trong đoàn flotilla chở hàng viện trợ tới Gaza trên Địa Trung Hải, theo hình ảnh phát trực tiếp và thông tin từ ban tổ chức đoàn tàu. Tuy nhiên, phía Israel khẳng định, không sử dụng đạn thật và không có thương vong.
Video từ buổi phát trực tiếp của đoàn flotilla cho thấy, các binh sĩ khai hỏa về phía hai con tàu. Loại đạn được sử dụng chưa được xác định rõ. Bộ Ngoại giao Israel sau đó tuyên bố lực lượng nước này chỉ dùng “biện pháp không gây chết người” sau nhiều lần cảnh báo đối với các tàu.
“Không có đạn thật nào được sử dụng”, Bộ Ngoại giao Israel cho biết trong thông cáo. Theo phía Israel, các biện pháp được triển khai nhằm cảnh báo tàu thuyền chứ không nhắm vào người biểu tình và không có ai bị thương trong vụ việc.
Tổ chức Global Sumud Flotilla sau đó thông báo toàn bộ 50 tàu trong đoàn flotilla đã bị chặn tại phía đông Địa Trung Hải. Nhóm này cho hay, 428 người đến từ hơn 40 quốc gia đã bị bắt giữ, trong đó có 78 công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Israel nói khoảng 430 nhà hoạt động đã được chuyển sang các tàu của Israel và đang trên đường tới Israel. Nhà chức trách nước này cho biết, những người bị giữ sẽ được gặp đại diện lãnh sự của mình. Số lượng người tham gia được hai bên công bố có sự khác biệt và chưa được làm rõ ngay lập tức.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố trên mạng xã hội X rằng, nước này “sẽ không cho phép bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với lệnh phong tỏa hải quân hợp pháp nhằm vào Gaza”.
Đoàn flotilla của tổ chức Global Sumud Flotilla đã rời miền nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15.5 trong nỗ lực thứ 3 nhằm đưa hàng viện trợ tới Gaza, sau khi các nhiệm vụ trước đó cũng bị Israel chặn tại vùng biển quốc tế. Tổ chức này trước đó cho biết, có 426 người từ 39 quốc gia tham gia hành trình.
Phát biểu tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án hành động can thiệp của Israel đối với những người mà ông gọi là “các lữ khách của hy vọng”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động trước các động thái của Israel.
Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt đối với 4 cá nhân liên quan tới đoàn flotilla mà Washington mô tả là “ủng hộ Hamas”. Các nhà hoạt động ủng hộ Palestine phản bác cáo buộc này và cho rằng, Israel cùng Mỹ đang đánh đồng hoạt động vận động cho quyền của người Palestine với việc ủng hộ Hamas.
Tình hình nhân đạo tại Gaza tiếp tục là tâm điểm tranh cãi quốc tế. Người Palestine và các tổ chức cứu trợ quốc tế cho biết lượng hàng tiếp tế tới Gaza vẫn chưa đủ, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 10 có bao gồm cam kết tăng viện trợ.
Theo các tổ chức quốc tế, phần lớn trong hơn 2 triệu dân Gaza đã phải rời bỏ nơi ở. Nhiều người hiện sống trong các ngôi nhà bị phá hủy hoặc những chiếc lều tạm dựng trên nền đất trống, ven đường hay trên đống đổ nát của các công trình bị tàn phá.


