A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Campbell cảnh báo về sự hiện diện của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Điều phối viên Nhà Trắng Kurt Campbell hôm 22/9 cho biết tham vọng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương gây lo ngại cho một số nhà lãnh đạo các quốc đảo trong khu vực.

Điều phối viên các vấn đề khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell. Ảnh: AP.

Điều phối viên các vấn đề khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell. Ảnh: AP.

Điều phối viên các vấn đề khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell đã đưa ra bình luận trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của các quan chức từ các nước trong nhóm Đối tác ở Thái Bình Dương xanh (PBP), theo Reuters.

"Tôi nghĩ như chúng ta đã thấy trong một số trường hợp, rõ ràng là Trung Quốc có tham vọng ở Thái Bình Dương. Một số tham vọng đã khiến các nhà lãnh đạo các quốc đảo ở Thái Bình Dương lo ngại", ông Campbell nói.

Ông Campbell cũng nói thêm rằng: "Khi chúng tôi gặp người dân các quốc đảo ở Thái Bình Dương, một trong những điều đầu tiên mà họ nói là an ninh quốc gia thực sự liên quan đến môi trường sống của họ ra sao và biến đổi khí hậu tác động đến họ thế nào".

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare (phải) tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Honiara hồi tháng 5. Ảnh: Tân hoa xã/AP.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare (phải) tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Honiara hồi tháng 5. Ảnh: Tân hoa xã/AP.

Trước đó, hôm 20/9, Viện Hòa bình Mỹ đưa ra báo cáo cho rằng Trung Quốc đã đạt được những bước tiến ở khu vực Thái Bình Dương về các mục tiêu địa chiến lược mà họ không thể đạt được ở những nơi khác.

"Trung Quốc coi quần đảo Thái Bình Dương là một khu vực có lợi ích chiến lược quan trọng", báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng điều này gây lo ngại nhưng không đáng báo động và khuyến nghị Mỹ nên tăng cường hỗ trợ cho các quốc đảo ở phía bắc Thái Bình Dương - khu vực có mối quan hệ lịch sử bền chặt với Washington.

Đồng thời, báo cáo này cũng cho rằng Washington cần có giải pháp thay thế cho những hỗ trợ về mặt kinh tế của Trung Quốc với khu vực.

Nhóm Đối tác ở Thái Bình Dương xanh (PBP) được thành lập vào tháng 6 với Mỹ, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Vương quốc Anh là thành viên. Nhóm được thành lập với mục đích phối hợp hỗ trợ tốt hơn cho khu vực trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

Sự kiện nhóm họp cơ chế Đối tác ở Thái Bình Dương xanh được tổ chức bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Cuộc họp diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh từ ngày 28 đến 29/9. Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng với các nhà lãnh đạo các quốc đảo ở Thái Bình Dương sẽ tham dự hội nghị này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan