A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ukraina âm thầm mua khí đốt Nga qua đường vòng với giá đắt đỏ

Ukraina đang mua khí đốt Nga qua các quốc gia EU, sau khi Kiev từ chối gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt với Gazprom vào đầu năm 2025.

Ukraina âm thầm mua khí đốt Nga qua đường vòng với giá đắt đỏ

Nhân viên công ty khí đốt Nga Gazprom. Ảnh: Gazprom

Theo thông tin từ ông Aleksey Kucherenko, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Năng lượng Quốc hội Ukraina, vào đầu năm nay, Ukraina đã từ chối gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt với tập đoàn dầu khí Nga Gazprom. Nhưng chỉ vài tuần sau, vào cuối tháng 1, công ty năng lượng quốc gia Naftogaz của Ukraina lại bắt đầu mua khí đốt từ các quốc gia EU với mức giá cao hơn.

Mặc dù Ukraina mua khí đốt từ các quốc gia EU, ông Kucherenko khẳng định Kiev biết rằng ít nhất một phần khí đốt mà họ nhận được có nguồn gốc từ Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình thông tin United News Telemarathon 24/7 ngày 21.4, ông Kucherenko giải thích rằng châu Âu có một thị trường khí đốt duy nhất, nơi áp dụng nguyên tắc thay thế. Vì vậy, khó xác định chính xác nguồn gốc của khí đốt mà Ukraina mua từ châu Âu.

Tuy nhiên, ông khẳng định Ukraina chắc chắn đang mua khí đốt Nga, được chuyển qua đường ống dẫn khí TurkStream, đi qua các quốc gia như Serbia và Hungary, trước khi tới các điểm tiêu thụ khác.

“Chúng tôi đang mua khí đốt Nga” - ông Kucherenko nhấn mạnh. Ông cũng cho biết Ukraina sẽ phải dự trữ từ 4,5 đến 6 tỉ mét khối khí đốt trước mùa đông năm nay để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu của đất nước.

Tuy nhiên, công ty Naftogaz hiện gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài chính để thanh toán cho lượng khí đốt cần thiết, đặc biệt là khi giá khí đốt trên thị trường châu Âu không có dấu hiệu giảm. Điều này có thể dẫn đến việc Naftogaz buộc phải tăng giá khí đốt cho các khách hàng công nghiệp.

Ông Kucherenko cũng cảnh báo rằng chính phủ Ukraina có thể sẽ yêu cầu Quốc hội bãi bỏ hoặc thay đổi các điều kiện của lệnh cấm tăng giá các dịch vụ tiện ích nhà ở cho người dân, điều này đã được áp dụng từ trước.

Giáo sư Glenn Diesen, từ Đại học Nam Đông Bắc Na Uy và biên tập viên của tạp chí Russia in Global Affairs, đã lên tiếng về vấn đề này trên mạng xã hội. Ông chỉ trích việc Ukraina thay vì mua khí đốt trực tiếp từ Nga với giá rẻ, lại phải trả giá cao hơn khi mua qua các nhà giao dịch châu Âu.

Ông nói: “Thay vì mua khí đốt giá rẻ trực tiếp từ Nga, Ukraina lại mua khí đốt Nga qua TurkStream sau khi các nhà giao dịch châu Âu đẩy giá lên”.

Reuters tuần trước cũng đưa tin, các quan chức EU đã rút lại kế hoạch cấm nhập khẩu khí đốt hóa lỏng Nga (LNG) trong gói trừng phạt tiếp theo đối với Mátxcơva.

Quyết định được cho là do sự phản đối nội bộ, bất ổn về việc thay thế nguồn cung và lo ngại rằng quyết định này sẽ làm yếu đi khả năng đàm phán của EU trong các cuộc thương thảo về thuế quan với Mỹ.

Với việc mua khí đốt Nga qua châu Âu, Ukraina tiếp tục phải đối mặt với chi phí cao. Mặc dù các chính trị gia ở Kiev khẳng định đang cắt đứt với Nga, thực tế cho thấy sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Mátxcơva vẫn còn rất lớn, dù theo hình thức gián tiếp qua các nước EU.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan