A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ukraina có thể sớm cạn tiền nếu Hungary chặn khoản vay từ EU

Ukraina đứng trước nguy cơ thiếu hụt ngân sách từ tháng 4.2026 nếu Thủ tướng Hungary vẫn giữ lập trường cứng rắn với khoản vay 90 tỉ euro của EU cho Kiev.

Ukraina có thể sớm cạn tiền nếu Hungary chặn khoản vay từ EU
Cờ Ukraina và cờ EU tại trụ sở Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP

Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã “đấu khẩu” với Thủ tướng Hungary Viktor Orban về việc Budapest chặn khoản vay 90 tỉ euro dành cho Ukraina, theo các bức thư mà giới truyền thông tiếp cận được.

Các thư từ này làm gia tăng thế đối đầu giữa EU và Hungary, sau khi Budapest dọa rút lại sự chấp thuận trước đó và phủ quyết gói tài chính nếu Kiev không nối lại dòng chảy dầu Nga qua mạng lưới đường ống chạy qua lãnh thổ Ukraina.

Trong một bức thư gửi ngày 23.2, khi đang trên đường tới Ukraina để đánh dấu 4 năm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, ông Costa kêu gọi Budapest “hành động phù hợp với quyết định chung ngày 18.12.2025 và dỡ bỏ việc chặn triển khai khoản vay hỗ trợ Ukraina trị giá 90 tỉ euro”.

Ông Costa cảnh báo, việc không tuân thủ quyết định ngày 18.12 sẽ “cấu thành hành vi vi phạm nguyên tắc hợp tác chân thành” giữa các quốc gia thành viên EU, đồng thời nhấn mạnh “không một quốc gia thành viên nào được phép làm suy giảm uy tín của các quyết định được Hội đồng châu Âu thông qua tập thể”.

Tuy nhiên, trong thư hồi đáp cùng ngày, ông Orban - người sẽ bước vào cuộc bầu cử lại vào tháng 4 - khẳng định tiếp tục phản đối việc giải ngân, cáo buộc Kiev trì hoãn sửa chữa đường ống Druzhba bị hư hại do một cuộc tấn công bằng UAV (máy bay không người lái) của Nga.

“Không có trở ngại kỹ thuật nào đối với việc nối lại vận chuyển dầu qua đường ống Druzhba tới Hungary. Điều đó chỉ cần một quyết định chính trị từ phía Ukraina” - Thủ tướng Hungary viết.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: TASS
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: TASS

Tự nhận mình là “một trong những nhà lãnh đạo kỷ luật và nhất quán nhất” của EU, ông Orban cho rằng, quyền phủ quyết của mình là hợp lý do xuất hiện những tình huống mới.

“Ông Costa hẳn cũng thấy sự phi lý của tình huống này: Chúng ta thông qua một quyết định có lợi về tài chính cho Ukraina mà cá nhân tôi phản đối, sau đó Ukraina lại tạo ra một tình trạng khẩn cấp về năng lượng ở Hungary và ông yêu cầu tôi giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Điều đó là không thể” - nhà lãnh đạo Hungary nói thêm.

“Tôi không ở vị thế có thể ủng hộ bất kỳ quyết định nào có lợi cho Ukraina cho đến khi họ khôi phục trạng thái bình thường” - ông Orban viết.

Trong thư của mình, ông Costa cho biết, vẫn “hoàn toàn cam kết” bảo đảm an ninh năng lượng cho tất cả các nước EU và sẽ nêu vấn đề đường ống Druzhba với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky.

Ông Costa dự kiến tới Ukraina cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào ngày 24.2.

Trước đó, EU đã nhất trí các điều khoản của khoản vay 90 tỉ euro rất cần thiết cho Ukraina hồi đầu năm nay, sau một thời gian dài bất đồng về cách huy động nguồn tiền. Nếu không có khoản này, Kiev có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt ngân sách ngay từ tháng 4.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan