Dự báo 5 tỉnh mưa to kéo dài dù bão số 12 sắp tan, cảnh báo thời tiết nguy hiểm
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông và hoàn lưu sau bão số 12 nên Trung Bộ tiếp tục mưa lớn kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (23.10), sau khi đi vào vùng biển ven bờ khu vực thành phố Huế - Đà Nẵng, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 12) đã suy yếu thành một vùng áp thấp.
Mưa lớn ở Trung Bộ có thể kéo dài hết tháng 10
Hồi 7 giờ ngày 23.10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,1 độ vĩ bắc; 108,5 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.
Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây nam suy yếu và tan dần. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông và hoàn lưu sau bão nên tình hình mưa lớn ở khu vực Trung Bộ, gió mạnh trên biển còn phức tạp.
Từ sáng 23.10 đến đêm 24.10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 300mm. Riêng khu vực từ Nam Quảng Trị đến Đà Nẵng có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200 - 350mm, cục bộ có nơi trên 700mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn trên 150mm trong 3 giờ.
Khu vực Lâm Đồng và Nam Bộ trong ngày và đêm 23.10, dự báo có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 15 - 30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn trên 60mm trong 3 giờ.
Trong 48-72 giờ tiếp theo, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Mưa lớn ở khu vực này còn có khả năng kéo dài đến hết tháng 10.2025.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá ở mức cấp 1; riêng khu vực từ Nam Quảng Trị đến Đà Nẵng ở mức cấp 2.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, khu công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ; sạt lở đất trên sườn dốc.
Thông tin cảnh báo khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được cung cấp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cảnh báo nguy cơ lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi
Về tình hình thủy văn, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang có dao động. Lúc 7 giờ ngày 23.10.2025, mực nước trên một số sông đo được như sau: trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc là 2,13 m, cao hơn mức báo động 1 là 0,63 m; trên sông Hương tại trạm Kim Long là 1,63 m, thấp hơn mức báo động 2 là 0,37 m; trên sông Kiến Giang tại trạm Lệ Thủy là 1,72 m, thấp hơn mức báo động 2 là 0,48 m.
Từ chiều tối nay (23.10) đến ngày 28.10.2025, trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Kiến Giang, sông Thạch Hãn (Quảng Trị), sông Bồ, sông Hương (thành phố Huế) và các sông nhỏ có thể lên mức báo động 2 đến báo động 3; sông Gianh (Quảng Bình), sông Vu Gia - Thu Bồn (thành phố Đà Nẵng), sông Trà Khúc và sông Vệ (Quảng Ngãi) có khả năng lên trên mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi vượt mức báo động 2.
Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt diện rộng tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi; đồng thời, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra trên các sườn dốc ở khu vực này.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ ở mức cấp 2. Lũ trên các sông, suối có thể gây ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng đến giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, đời sống dân sinh và các hoạt động kinh tế - xã hội.









