A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bé trai 8 tuổi vỡ ruột thừa khi gia đình "bận" đi du lịch

Mặc dù bé trai đau bụng từ 3 ngày trước nhưng do gia đình đang trong thời gian du lịch nên không đưa con đi khám bệnh kịp thời.

Bé trai 8 tuổi vỡ ruột thừa khi gia đình 'bận' đi du lịch | Báo Pháp luật  Việt Nam điện tử

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng mới tiếp nhận bé trai 8 tuổi vào viện trong tình trạng đau bụng liên tục, sốt, nôn. Bố mẹ bệnh nhi cho biết, bé bắt đầu đau bụng từ 3 ngày trước, nhưng do cả gia đình đi du lịch nên chưa cho con đi khám.

Trước ngày nhập viện bé được đưa đi khám tại 1 cơ sở y tế khác nhưng chưa phát hiện ra bệnh. Bé được theo dõi tại đây 1 ngày, sau khi bệnh tiến triển thành viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ mới được chẩn đoán và chỉ định mổ mở. Gia đình mong muốn con được mổ nội soi nên đã xin chuyển con sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chẩn đoán trẻ bị viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ. Sau đó trẻ được tiến hành phẫu thuật cấp cứu nội soi cắt ruột thừa viêm, rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu ổ bụng. Sau phẫu thuật trẻ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp.

Hiện tại, trẻ đã ổn định và được xuất viện. Tuy nhiên do bệnh nhi đến muộn nên việc điều trị kéo dài, nhiều diễn biến phức tạp.

Theo thống kê của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, trong thời gian gần đây số lượng trẻ em được chẩn đoán viêm phúc mạc ổ bụng do viêm ruột thừa vỡ nhập viện muộn có xu hướng gia tăng. Cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa quan, bệnh viện đã tiếp nhận 8 trường hợp viêm ruột thừa được phẫu thuật thì 6 trường hợp đến khám muộn, ruột thừa viêm đã vỡ.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Toàn - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện cho biết, viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhất ở trẻ em. Bệnh thường không có các biểu hiện điển hình và khó phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Bệnh lại tiến triển rất nhanh, dễ vỡ mủ thành viêm phúc mạc toàn bộ.

"Đây là căn bệnh không thể xem nhẹ, bởi phát hiện muộn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Đặc biệt, trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng nên gây khó khăn cho quá trình thăm khám, chẩn đoán. Do đó, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, khi trẻ có một số dấu hiệu bất thường như đau bụng, sốt, chán ăn, buồn nôn, bụng chướng… thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời", bác sỹ khuyến cáo.


Tác giả: Minh Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan