4 cách giảm tải cho cơ thể khi uống rượu
Rượu khi vào cơ thể được hấp thụ chủ yếu qua dạ dày và ruột non, đi vào máu và ảnh hưởng đến não và gan. Có 4 cách giảm tải cho cơ thể khi uống rượu.
Ăn no trước khi uống rượu
Theo nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn thực phẩm giàu protein hoặc chất béo trước khi uống rượu có thể làm chậm quá trình hấp thụ cồn vào máu.
Thức ăn tạo một lớp lót trong dạ dày, khiến rượu di chuyển chậm hơn vào ruột non - nơi hấp thụ rượu chính. Một báo cáo từ Viện Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ về Lạm dụng rượu và Nghiện rượu (NIAAA) cũng chỉ ra rằng, người uống rượu khi no có nồng độ cồn trong máu (BAC) thấp hơn so với khi bụng đói.
Uống nước trước và trong khi uống rượu
NIAAA khuyến cáo uống nước xen kẽ với rượu có thể giúp pha loãng nồng độ cồn, từ đó làm giảm tốc độ hấp thụ. Hơn nữa, nước còn ngăn ngừa mất nước - một yếu tố làm tăng tác động tiêu cực của rượu. WHO cũng nhấn mạnh, giữ cơ thể đủ nước trước khi uống rượu giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
Hạn chế đồ uống có ga
Các nghiên cứu từ Đại học Melbourne (Úc) cho thấy, đồ uống có ga làm tăng tốc độ hấp thụ rượu bằng cách đẩy nhanh quá trình rượu rời khỏi dạ dày. Do đó, tránh uống rượu kèm soda hoặc nước tăng lực.
Uống rượu từ từ
WHO khuyến cáo, việc uống từ từ giúp gan có đủ thời gian để chuyển hóa rượu, giảm nguy cơ tích tụ cồn trong máu. Một thí nghiệm tại Anh cũng ghi nhận uống nhanh làm tăng đáng kể nồng độ cồn trong máu so với uống chậm cùng lượng rượu.
Những phương pháp trên, dù hiệu quả, chỉ giúp giảm tốc độ hấp thụ chứ không loại bỏ hoàn toàn tác động của rượu.
Do đó, hạn chế uống rượu và có ý thức về sức khỏe vẫn là biện pháp tối ưu được các tổ chức y tế khuyến cáo.