Cứu sống bệnh nhân ở Hải Phòng bị đinh dài 6cm đâm xuyên đỉnh sọ
Hải Phòng - Một người đàn ông bị đinh sắt dài 6cm đâm xuyên đỉnh sọ đã được các y bác sĩ Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) cứu sống.

Chiếc đinh dài 6cm trong đầu người đàn ông được các y bác sĩ Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) phẫu thuật thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Ngày 22.4, tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho biết, đơn vị mới tiếp nhận một ca bệnh hy hữu khi bệnh nhân được phát hiện có dị vật hình chiếc đinh đâm xuyên hộp sọ nhưng không biết mình vì sao mình bị đinh đâm.
Theo thông tin bệnh án, bệnh nhân là Nguyễn Hồng K. (sinh năm 1978, trú tại phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) được người nhà phát hiện nằm gục dưới gốc cây từ khoảng 6h ngày 21.4 trong tình trạng chảy máu vùng đầu, đau nhiều, đau nhức toàn thân.
Ngay khi phát hiện sự việc, người nhà đã đưa ông K. vào Trung tâm Y tế Đồ Sơn cấp cứu. Sau đó, ông K được chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp lúc 8h cùng ngày trong tình trạng lơ mơ, vết thương vùng đỉnh đầu chảy nhiều máu đen lẫn máu cục, có dị vật nghi là đinh sắt thông vào nội sọ, nhiều vết thương vùng đầu chảy máu…
Tại Bệnh viện Việt Tiệp, bệnh nhân K. được kiểm tra lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả chẩn đoán hình ảnh bằng CT cho thấy, có một dị vật nghi là đinh sắt dài khoảng 6cm, xuyên qua xương đỉnh trái sát khớp, đi sâu vào nhu mô não vùng trán trái.
Dị vật trong hộp sọ đã gây vỡ xương đỉnh hai bên, có nhiều mảnh xương lún sọ, nhiều bóng khí nội sọ lan tỏa hai bán cầu não, dấu hiệu tổn thương sọ não nặng. Cùng với đó, phát hiện vết thương sọ não hở do dị vật nội sọ; 6 vết thương vùng đầu gồm một vết rách 3 cm vùng thái dương trái, bờ nham nhở, một vết thương 2.5 cm bờ nham nhỏ vùng thái dương trái, một vết 1 cm ở đỉnh chẩm trái, một vết ở thái dương phải, bờ mép dập nát, một vết đỉnh chẩm phải, dài khoảng 5 cm, một vết rách đỉnh đầu, vỡ lún xương và dị vật "đinh" nằm sâu trong mô não.
Sau khi đánh giá tình trạng ca bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã kích hoạt báo động đỏ, thành lập kíp mổ gồm 10 y bác sĩ các khoa Phẫu thuật thần kinh, Gây mê, Hồi sức, Huyết học truyền máu, Cấp cứu tiến hành phẫu thuật cấp cứu mở sọ, lấy dị vật và cầm máu.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Tiệp, xác định đây là ca bệnh khó, dị vật là cây đinh sắt 6cm đâm xuyên đỉnh hộp sọ, rất nguy hiểm. Vì vậy, cả ê kíp phẫu thuật hết sức cẩn trọng để lấy được đinh ra. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và thành công. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.









