A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi trong thận một bệnh nhân ở Gia Lai

Ngày 23/4, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai cho biết vừa tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thận, lấy hơn 100 viên sỏi cho một người bệnh.

Theo đó, ngày 21/4, ông N.V.C (71 tuổi, trú tại huyện Chư Păh, Gia Lai) nhập viện trong tình trạng đau hông lưng hai bên kéo dài gần một năm nay.

Hình ảnh những viên sỏi được lấy từ thận bệnh nhân.

Hình ảnh những viên sỏi được lấy từ thận bệnh nhân.

Kết quả chụp CT, Xquang cho thấy thận phải của ông có kích thước lớn (163x80mm), ứ nước độ II-III, chứa nhiều sỏi tạo thành đám, kích thước 26x56 mm, trong đó có viên sỏi lớn tại khúc nối bể thận-niệu quản kích thước 31x32 mm. Đặc biệt, người bệnh có khối tổn thương choán chỗ ở 1/3 giữa thận phải, nghi ngờ là bướu thận.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thận, cùng với đó là lấy sỏi thận cho người đàn ông này. Nhận định đây là một ca phẫu thuật khá phức tạp do số lượng sỏi nhiều, nhiều viên có kích thước lớn và có khối bướu thận kèm theo nên yêu cầu cần thực hiện với độ chính xác cao.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, hơn 100 viên sỏi đã được lấy ra từ thận phải của ông N.V.C. Đến hiện tại, sức khỏe của ông C ổn định, tỉnh táo, các chỉ số đều trong giới hạn bình thường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật