A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao trẻ em không nên ngồi ở ghế trước ô tô?

Trên khắp thế giới, nhiều nơi quy định trẻ em không được phép ngồi ở hàng ghế đầu cho đến một độ tuổi nhất định nhằm bảo vệ sự an toàn của nhóm hành khách nhỏ tuổi.

Theo tạp chí Parents, túi khí trang bị cho ghế phụ là một trong những lý do chủ yếu khiến trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở hàng ghế sau.

Túi khí thường được thiết kế để bảo vệ người trưởng thành và có thể bung ra với tốc độ lên đến 322 km/h, gây tổn thương nghiêm trọng cho trẻ em trong trường hợp va chạm.

Bà Jennifer McCue, điều phối viên phòng ngừa thương tích tại bệnh viện nhi Nemours ở Delaware, Mỹ, cho biết, túi khí có thể bung ra tại vị trí ngang đầu của trẻ, gây nguy hiểm cực kỳ, dẫn đến chấn thương đầu hoặc cổ, thậm chí tử vong.

Hệ thống khung xương của trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển, khiến nhóm hành khách này có khả năng gặp phải tổn thương lớn hơn do xương linh hoạt hơn và mật độ xương chưa bằng người trưởng thành.

Vị trí hàng ghế đầu cũng đưa trẻ em gần với điểm va chạm thông thường hơn, do đó ghế sau được xem là vị trí lý tưởng giúp trẻ em hạn chế thương tích trong trường hợp xảy ra va chạm.

Quy định về vị trí ngồi của trẻ em trên ôtô cũng khá tương đồng tại nhiều quốc gia khác nhau. Về cơ bản, trẻ em được yêu cầu không ngồi ở hàng ghế trước để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Ở Mỹ, Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo trẻ em từ sơ sinh đến 2-4 tuổi cần được đặt vào ghế nôi quay mặt về phía sau và không được phép bố trí ở hàng ghế trước.

Khi kích thước của trẻ vượt quá không gian sử dụng của ghế nôi quay mặt về sau, trẻ có thể chuyển sang ghế nôi quay mặt về trước và nên sử dụng đến ít nhất 5 tuổi hoặc khi không còn vừa.

Khi trẻ lớn hơn, có thể sử dụng ghế nâng để vị trí ngồi được vừa vặn so với ghế ôtô, được yêu cầu sử dụng cho đến khi trẻ không còn ngồi vừa hoặc khi phát triển đến giai đoạn 9-12 tuổi.

CDC Mỹ hướng dẫn cách di chuyển cùng trẻ em trên ôtô. (Ảnh: CDC Mỹ.)

CDC Mỹ hướng dẫn cách di chuyển cùng trẻ em trên ôtô. (Ảnh: CDC Mỹ.)

Trẻ em nên được ngồi ở hàng ghế sau và thắt dây an toàn.

Tại Anh, luật pháp quy định trẻ em từ 3 đến 12 tuổi hoặc cao không quá 135 cm phải ngồi ở hàng ghế sau, được đặt trong ghế nôi hoặc trên một ghế nâng chuyên biệt phù hợp với độ tuổi và chiều cao của trẻ, đồng thời phải thắt dây an toàn.

Tại Pháp, trẻ em dưới 10 tuổi phải ngồi ở hàng ghế sau, đặt trong ghế nôi trẻ em. Quy định tương tự cũng áp dụng cho trẻ dưới 12 tuổi tại Nga.


Tác giả: Việt Vũ (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan